Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Công Nghệ trong lớp học, vì vậy chúng tôi đã chọn ra 5 trong số những lợi ích quan trọng nhất cho chủ đề lần này. Từ việc tăng cường sự tham gia cho đến các môi trường toàn diện hơn, ứng dụng EdTech (Công Nghệ Giáo Dục) cải thiện một loạt các kết quả học tập. Và tất nhiên, việc sử dụng những công nghệ mới nhất giúp học sinh chuẩn bị tương lai theo nhiều cách khác nhau. 

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập về 5 lợi thế hàng đầu khi sử dụng công nghệ trong lớp học.

Không quá lời khi nói rằng công nghệ đã đem lại sự thay đổi và lợi ích to lớn trong môi trường học tập. Chỉ trong một thời gian ngắn, những phát minh tuyệt vời như iPads, máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã mở ra một thế giới mới cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Việc thích nghi với những công nghệ mới này có thể trở thành thử thách cho cả giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, đối với những người biết tận dụng nó thì những lợi ích này là gần như vô hạn.

Chúng ta hãy xem một số lợi ích lớn nhất của ứng dụng công nghệ trong lớp học và đặc biệt là sự ảnh hưởng của công nghệ đối với sự hứng thú của học sinh trong học tập.

Lợi ích thứ #1: Làm Cho Học Sinh Gắn Kết Hơn Và Giúp Họ Duy Trì Thông Tin

Trong các lớp học, những lời sáo rỗng thường xuyên diễn ra khiến cho học sinh cảm thấy chán nản trong giờ học. Khi buồn chán, các cô cậu học sinh sẽ nhìn ra ngoài cửa sổ, ngẫm nghĩ lại bộ phim hoặc chương trình truyền hình tối qua. Hoặc họ làm việc riêng để phớt lờ lời nói của giáo viên bằng việc gõ tay lên bàn để tạo ra những giai điệu âm nhạc hoặc tưởng tượng ra những điều thú vị. Tóm lại, họ hoàn toàn không thật sự chú tâm vào bài giảng.  

Ngay bây giờ, hãy cùng một học viên trẻ hoặc thanh thiếu niên, đưa cho họ một cái máy tính bảng hoặc thiết bị nào đó và quan sát sự tham gia vào quá trình học bay của họ. Người học bị thu hút nhờ vào tính tương tác thú vị. Điều đó không những làm cho học sinh cảm thấy có động lực và năng lượng bởi các công nghệ trong lớp học mà họ còn tham gia học tập tích cực hơn, đây chính là mục tiêu giáo dục xứng đáng nhất. 

Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu cho thấy các học sinh tham gia ôn tập nhiều hơn so với những gì họ đã học trước đó. Điều này chỉ đúng với lớp học tiểu học cũng như đối với giảng đường. Một nghiên cứu kéo dài 6 năm của các sinh viên tại Học viện Công Nghệ ở bang New York là một trường hợp điển hình. Trong nỗ lực giảm số lượng học sinh thất bại hoặc rời bỏ chương trình công nghệ kỹ thuật của học viện, nhiều công nghệ đã được đưa vào chương trình giảng dạy. Một sự đáng kinh ngạc đó là 90% học sinh tham gia nói rằng công nghệ đã giúp họ trong học tập và ôn tập kiến thức cũ.

Lợi ích thứ #2: Mang Đến Nhiều Kiểu Học

Thật thú vị khi dùng một kích thước nhưng lại phù hợp để tiếp cận với tất cả các loại học sinh. Tất nhiên là điều đó sẽ trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn nhưng nó không mang lại sự hiệu quả. Đó là do học sinh – giống như phần còn lại của xã hội – là những cá nhân. Họ có những điểm mạnh và phản ứng khác nhau đối với các phương pháp giảng dạy khác nhau. Thật hữu ích khi phân chia các kiểu học thành 3 nhóm lớn và xem xét công nghệ có thể mang lại lợi ích như thế nào cho mỗi nhóm:

  • Người học thính giác đáp ứng tốt nhất với lời nói hơn là chữ viết. Đối với các cựu học sinh, những bài học được thu lại, audiobooks và podcasts có thể được dệt thành các bài học một cách hiệu quả.
  • Người học trực quan dựa vào thị giác nhiều hơn âm thanh, tuy nhiên. Họ đọc nhanh hơn những người học thính giác và có xu hướng tập trung vào chi tiết nhiều hơn khi đọc. Khi nói đến việc tích hợp công nghệ vào các lớp học cho những loại học sinh này, sách điện tử và màn hình tương tác là sự lựa chọn tốt. Ngoài ra, các bài học PowerPoint với biểu đồ và các tài liệu định hướng trực quan khác như những video hữu ích.
  • Người học xúc giác tìm thấy sự năng động trong học tập tốt nhất, vì vậy giáo viên có thể khuyến khích họ sử dụng các giác quan. Điều này thường đưa ra một thách thức cho họ và cả giáo viên của họ. Đặc biệt, trong quá khứ, cách dạy truyền thống chủ yếu được xem là đường một chiều. Theo mô hình đó, học sinh bắt buộc phải ngồi trong khoảng thời gian dài để lắng nghe giáo viên hoặc làm bài tập. Người học xúc giác sẽ cảm thấy chán nản và mất tập trung trong những điều kiện học tập đó. May mắn thay, đây là nơi công nghệ tỏa sáng vì tính thực tế cao của nó. Cho phép học sinh giữ các thiết bị, nhấp chuột và vuốt màn hình, đặc biệt là xúc giác. Nó giúp cho loại học sinh này bằng cách lôi cuốn giác quan của họ.

Nói một cách đơn giản, việc cung cấp nhiều phương pháp học tập khác nhau cho phép giáo dục được thực hiện theo cách cá nhân hóa hơn. Điều đó đã trở thành một chiến thắng nhất định cho các học sinh.

Lợi ích thứ #3: Khuyến Khích Cộng Tác

Một trong những lợi thế công nghệ mang đến cho các lớp học là khuyến khích làm việc cùng nhau. Thông qua Internet, những ý tưởng và ý kiến có thể được chia sẻ dễ dàng giống như các tệp và hình ảnh có thể được gửi đi bằng kỹ thuật số. 

Ở ngoài lớp học, học sinh thích chia sẻ kinh nghiệm của mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ vào lớp học sẽ dẫn đến sự cộng tác tốt hơn. Sự kết nối Internet có thể dành cho các học sinh đến từ một lớp học, toàn trường, quốc gia hoặc kể cả các thành phố khác trên thế giới. Hãy tưởng tượng sự thích thú của một đứa trẻ ở Mỹ khi  cùng học bài với ai đó đến từ Peru hoặc Ý. 

Dưới đây là một vài ứng dụng và trang web để khuyến khích học sinh và giáo viên cộng tác của Net:

  • Twiducate là một nền tảng miễn phí mà giáo viên với các lớp từ mẫu giáo cho đế lớp 12 có thể sử dụng. Nó đơn giản là một trang web mạng xã hội giáo dục khuyến khích sự hợp tác.
  • epals là một nơi dành cho học sinh để kết nối và có bạn bè trực tuyến.
  • myViewBoard là một bộ phần mềm bao gồm màn hình kỹ thuật số mạnh mẽ và chia sẻ các tính năng miễn phí.

Có hai lợi ích lớn khi tận dụng công nghệ trong lớp học để thúc đẩy sự cộng tác trong quá trình học tập. Một là sự hợp tác có thể được theo dõi. Hai là công nghệ khuyến khích làm việc nhóm, một kỹ năng hữu ích cho tương lai và cũng là chủ đề cuối cùng của bài viết này. 

Lợi ích thứ #4: Cung Cấp Phản Hồi Nhanh Chóng Cho Giáo Viên

Khi giáo viên có thể giao tiếp và quan sát các học sinh thông qua EdTech, họ nhận được rất nhiều phản hồi. Việc trao đổi thông tin này có thể là một quá trình tương tác hai chiều. Một mặt, các giáo viên có thể viết đánh giá, hoặc đưa ra các tệp âm thanh và hình ảnh liên quan đến thái độ học tập của học sinh trực tiếp cho họ. Mặt khác, học sinh có thể trực tiếp thảo luận câu hỏi hoặc thắc mắc trực tiếp với giáo viên theo cách tương tự. Họ thậm chí có thể yêu cầu một cuộc tham khảo trong thời gian thực. Đây là những phương pháp kịp thời và khá hiệu quả cũng có thể tạo thành một hình thức lâu dài hơn cho cả học sinh và giáo viên.

Nói cách khác, giáo viên và học sinh có khả năng nhìn vào nội dung của những thông điệp này bất cứ lúc nào họ muốn làm mới lại trí nhớ của mình. Nói chung, vòng phản hồi được cải thiện và tăng tốc nhờ vào sự tiện ích của công nghệ. Điều này làm cho quá trình đó trở nên ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Lợi ích thứ #5: Chuẩn Bị Tương Lai Cho Học Sinh

Khi nói đến tương lai thì hệ thống giáo dục là tất cả về việc chuẩn bị hành trang cho những người trẻ tuổi đến cuối cuộc đời. Một phần lớn trong tương lai của họ sẽ là thế giới làm việc. Điều này có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái với công nghệ mới. Do đó, các trường học và đại học cần cập nhật nhanh chóng để bắt kịp xu hướng. Trên thực tế, khả năng cạnh tranh của một quốc gia phụ thuộc vào dân số mà người dân giỏi và dễ dàng thích nghi. Thất bại trong việc hợp tác và hưởng lợi từ công nghệ có sẵn sẽ tạo cho học sinh – và tất cả mọi người – một sự bất đồng khủng khiếp.

Một trường học có tư duy tiến bộ thậm chí có thể làm nhiều điều hơn cho tương lai của học sinh.

Như đã nói, “tương lai chính là hiện tại”. Điều này chưa bao giờ được công nhận như ngày nay. Hơn nữa, nó sẽ còn đúng hơn vào ngày mai. Nếu các lớp học không theo kịp với sự tiến bộ của công nghệ, tương lai sẽ có vấn đề.

Tuy nhiên, các trường học có thể vượt qua thách thức do bản chất công nghệ luôn thay đổi, học sinh có thể khám phá tiềm năng vô hạn của mình và tận dụng nhiều cơ hội chưa thể hiện ra. 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại và phát triển công nghệ Đức Pháp:

  • Hồ Chí Minh: Số 527 – 529 đường Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: Số 116/19 đường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline: 0909 138 114 – 028 377 62039 – 0931 221 388

Email: congngheducphap@gmail.com